Hộ Chiếu Nước Nào Quyền Lực Nhất Thế Giới 2022

Hộ Chiếu Nước Nào Quyền Lực Nhất Thế Giới 2022

Hộ chiếu là chìa khóa để đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, một số hộ chiếu được coi là “mạnh” hơn những hộ chiếu khác. Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là những hộ chiếu mang lại sự tự do đi lại tuyệt vời nhất.

Hộ chiếu mạnh nhất là những hộ chiếu cho phép người sở hữu nhập cảnh vào hầu hết các quốc gia một cách dễ dàng mà không cần yêu cầu nhập cảnh bổ sung, chẳng hạn như thị thực.

Có những yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyền tự do đi lại và sức mạnh của hộ chiếu. Chỉ số Hộ chiếu Henley (HPI), do Henley & Partners biên soạn, được coi là cơ quan có thẩm quyền về độ bền của hộ chiếu. Nó xếp hạng mọi hộ chiếu trên thế giới bởi sự tự do đi lại mà nó cho phép.

Tìm hiểu bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới cho năm 2022 dưới đây.

top ho chieu nuoc nao quyen luc nhat the gioi
Hộ Chiếu Nước Nào Quyền Lực Nhất Thế Giới 2022 3

Làm sao biết hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới?

Tất cả các quốc gia có chủ quyền đều cấp hộ chiếu cho công dân của họ. Những giấy tờ này rất cần thiết để đi du lịch đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, nhiều điểm đến cũng yêu cầu du khách phải có thị thực để nhập cảnh.

Trong một số trường hợp, chính sách thị thực của một quốc gia có thể cho phép khách du lịch thuộc các quốc tịch nhất định đến thăm mà không cần thị thực trong một khoảng thời gian. Điều này thường là do các thỏa thuận giữa hai quốc gia được đề cập. Trong những tình huống này, hộ chiếu của khách du lịch là tất cả những gì cần thiết.

Càng nhiều quốc gia mà khách du lịch có thể truy cập miễn thị thực, hộ chiếu của họ càng có giá trị.

Chỉ số Hộ chiếu Henley xếp hạng hộ chiếu theo số lượng điểm đến mà chủ sở hữu có thể nhập cảnh mà không cần xin thị thực trước (bao gồm cả thị thực đại sứ quán và thị thực trực tuyến).

HPI xếp hạng hộ chiếu cao nếu nó cho phép người sở hữu đến thăm nhiều quốc gia với bất kỳ tiêu chí nhập cảnh nào sau đây:

Chỉ hộ chiếu
Ủy quyền đi lại điện tử (eTA) / miễn thị thực trực tuyến
Visa khi đến

Top 5 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Theo HPI, vào năm 2022, các hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới về quyền tự do đi lại là hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore.

Hộ chiếu do Nhật Bản và Singapore cấp cho phép người sở hữu nhập cảnh 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau mà không cần xin visa trước.

Đức và Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 2. Hộ chiếu do các quốc gia này cấp cho phép du lịch miễn thị thực đến 190 điểm đến trên toàn cầu.

Các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) chiếm phần lớn các hộ chiếu được xếp hạng cao nhất. Hộ chiếu Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha chia sẻ vị trí thứ 3, trong khi hộ chiếu Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp và Thụy Điển đứng ở vị trí thứ 4. Hộ chiếu của Ireland và Bồ Đào Nha đồng hạng 5.

Top 10 hộ chiếu hàng đầu thế giới còn có hộ chiếu của Anh, Mỹ, Canada và Úc.

Có tương đối ít quốc gia có yêu cầu về thị thực cho người Mỹ. Người mang hộ chiếu Hoa Kỳ có thể đến thăm 186 điểm đến mà không cần thị thực.

Tương tự, có rất ít yêu cầu thị thực cho công dân Anh, không yêu cầu thị thực trước cho 185 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, hộ chiếu của Úc và Canada được coi là hộ chiếu mạnh thứ 7 trên thế giới, cho phép đến 185 điểm đến mà không cần thị thực.

Xem các yêu cầu thị thực đối với người Úc và các yêu cầu thị thực đối với người Canada để biết thêm chi tiết về những điểm đến có thể được đến thăm mà không cần thị thực.

Quốc gia nào có hộ chiếu yếu nhất thế giới?

Afghanistan có hộ chiếu yếu nhất trên thế giới về quyền tự do đi lại.

HPI xếp Afghanistan ở cuối danh sách, ở vị trí thứ 111.

Hộ chiếu do Afghanistan cấp cho phép người sở hữu chỉ được vào 26 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực trước. Trong số này, nhiều người vẫn yêu cầu khách du lịch phải xin thị thực khi đến.

Hộ chiếu yếu nhất cho quyền tự do đi lại trên thế giới
Hộ chiếu của Iraq chỉ cao hơn hộ chiếu do Afghanistan cấp trong bảng xếp hạng HPI, cho phép nhập cảnh đến 28 điểm đến mà không cần xin thị thực trước chuyến đi.

Syria, Pakistan và Yemen lọt vào top 5 vào năm 2022, với 29, 31 và 33 điểm đến miễn thị thực, tương ứng.

10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới
10 hộ chiếu quyền lực nhất năm 2022 là những hộ chiếu của Nhật Bản, Singapore, Đức, Hàn Quốc, Ý, Phần Lan, Luxembourg, Tây Ban Nha, Áo và Đan Mạch. Tuy nhiên, vì nhiều vị trí trong số này bị ràng buộc về vị trí, nên 10 vị trí hàng đầu đã được liệt kê trong bảng dưới đây.

Chúng được xếp theo thứ tự giảm dần theo số lượng điểm đến mà người mang hộ chiếu có thể nhập cảnh mà không cần xin thị thực trước khi đi du lịch.

Dữ liệu được trình bày dưới đây dựa trên xếp hạng HPI hiện tại cho mỗi hộ chiếu.

xep hang top ho chieu nuoc nao quyen luc nhat the gioi
Hộ Chiếu Nước Nào Quyền Lực Nhất Thế Giới 2022 4

Top 10 hộ chiếu mạnh mẽ nhất
Theo dữ liệu của HPI, các hộ chiếu kém quyền lực nhất về quyền tự do đi lại được xếp hạng dưới đây.

Xếp hạng Số quốc gia có thể đến được mà không cần xin thị thực trước

top ho chieu cac nuoc yeu nhat the gioi
Hộ Chiếu Nước Nào Quyền Lực Nhất Thế Giới 2022 5

Kết luận về hộ chiếu mạnh nhất thế giới

Thông tin về top những hộ chiếu mạnh nhất thế giới và hộ chiếu yếu nhất thế giới vừa cung cấp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Thứ tự trong danh sách sẽ thay đổi theo thời gian.

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào độ mạnh yếu của hộ chiếu để quyết định cách mình sẽ đối xử với công dân của quốc gia đó.

———————–

Bạn muốn làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội / TPHCM hoặc các tỉnh khác, vui lòng xem tại đây: https://dinuocngoai.com.vn/dich-vu-lam-ho-chieu-nhanh

https://www.facebook.com/hochieunhanh.vn/

Hoặc gọi Hotline

Từ 15/03/2022 Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế cho toàn bộ du khách

Từ 15/03/2022 Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế cho toàn bộ du khách

Từ ngày 15/2, hàng không Việt Nam bắt đầu mở lại toàn bộ đường bay thường lệ quốc tế đến các nước sau gần hai năm đóng cửa.

Để chuẩn bị mở lại du lịch quốc tế trước 31/3/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ, Cục Hàng không Việt Nam quyết định dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các đường bay quốc tế.

Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế bình thường như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Việc Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế đã được lãnh đạo nhà nước cân nhắc rất kỹ lưỡng dựa trên cơ hội và các nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho đời sống nhân dân và nền kinh tế quốc gia.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, việc nối lại đường bay thường lệ quốc tế còn cần sự thống nhất của các nước bởi mỗi nước có yêu cầu phòng dịch khác nhau. Sau khi có phản hồi của nhà chức trách hàng không các nước về tần suất chuyến bay, Cục sẽ cấp phép bay cho hãng trong và ngoài nước đưa khách ra vào Việt Nam theo nhu cầu của hãng.

Động thái này nối tiếp chủ trương mở lại 9 đường bay quốc tế (giai đoạn 1) từ ngày 1/1/2022 của Chính phủ tới các thị trường trọng điểm như Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles, Trung Quốc. Đây là các điểm đến có nhiều lao động người Việt Nam và là đối tác kinh tế thương mại quan trọng.

Thời gian qua, các hãng hàng không Việt Nam đã nối lại đường bay đến 8 trong số 9 các thị trường trên (trừ Trung Quốc chưa mở cửa) và tiếp tục mở rộng các chặng đến Australia, Nga, Anh, Pháp, Đức trong tháng 2, đưa hàng chục nghìn Việt kiều, người lao động Việt Nam về nước nhân dịp Tết Nguyên đán.

Ngay sau khi có chủ trương mở cửa, các hãng hàng không đã lên kế hoạch khôi phục đường bay quốc tế.

Việc Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế có lẽ là tin được mong chờ nhất đối với các hãng hàng không, sau thời gian gần 2 năm đắp chiếu. Giờ đây, các hãng đều đang rất háo hức khởi động lại các đường bay quốc tế của mình.

Đại diện Bamboo Airways nhận định thị trường hàng không sẽ khôi phục trong năm nay và lên kế hoạch mở rộng mạng bay lên gần 40 đường bay quốc tế. Đối với khu vực châu Á, Đông Bắc Á, hãng khai thác đường bay quốc tế thường lệ Hà Nội – Narita, Hà Nội – Đài Bắc và Hà Nội – Incheon (Hàn Quốc).

Trong khu vực Đông Nam Á, Bamboo Airways triển khai đường bay TP HCM – Singapore, Thái Lan trong tháng 3 và dự kiến phát triển nhiều đường bay tới Lào, Campuchia trong dịp hè.

Với các đường bay dài đến châu Âu, Australia, Mỹ, Bamboo Airways sẽ triển khai các chặng bay kết nối Hà Nội với Frankfurt, TP HCM với Melbourne, Hà Nội – London. Hãng cũng dự kiến tổ chức các đường bay TP HCM – Frankfurt, Hà Nội/TP HCM – Berlin/Munich và đặc biệt là đường bay thẳng đến Mỹ trong giai đoạn tới.

Hiện hãng đã mở bán vé các chặng bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam với Anh, Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore từ tháng 2 đến 26/3 với mức giá từ 211.000 đồng/chiều (chưa thuế, phí) với các đường bay Đông Nam Á; 1,2 triệu đồng/chiều với các đường bay Đông Bắc Á và 2,3 triệu đồng/chiều với các đường bay đến châu Âu, Australia.

Vietnam Airlines đã khôi phục các đường bay thường lệ đến 15 nước và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Australia, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Lào và Campuchia. Trong đó các chặng đến châu Âu với tần suất 1-2 chuyến khứ hồi mỗi tuần, nhiều nhất là chặng đến Hàn Quốc, Singapore, Campuchia, Mỹ với 4-5 chuyến hàng tuần. Hãng cũng chuẩn bị mở lại đường bay đến Malaysia.

Từ ngày 15/2/2022, Vietnam Airlines tiếp tục khai thác các đường bay này, đồng thời tiến tới phục hồi hoàn toàn mạng bay quốc tế trên cơ sở chấp thuận của nhà chức trách tại các điểm đến và theo nhu cầu thị trường.

Hãng Vietjet Air đã khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ kết nối Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan với tần suất một chuyến khứ hồi mỗi tuần. Dự kiến, hãng tăng tần suất đến Hàn Quốc, Đài Bắc lên 5 chuyến khứ hồi, 4 chuyến khứ hồi cho các đường bay đến Nhật Bản, Singapore và 3 chuyến đến Thái Lan hàng tuần. Hãng cũng lên kế hoạch khai thác trở lại các đường bay đến những quốc gia khác trong khu vực cũng như đến Ấn Độ, Nga.

Quy định phòng dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam:

Chắc chắn việc Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế từ 15-03-2022 cũng sẽ mang lại áp lực lớn đối với ngành y tế trong nước.

Hành khách sẽ phải đảm bảo điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Khi lên máy bay, khách cần có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với nCoV có hiệu lực trong 72 giờ; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Sau khi xuống máy bay, hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày; tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày. Hành khách chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà, hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn (tối thiểu 7 ngày). Khi hành khách làm thủ tục lên máy bay, hãng hàng không sẽ kiểm tra các giấy tờ này.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hành khách nhập cảnh có thể sử dụng hộ chiếu vaccine (nếu có). Đây là công cụ để chứng minh hành khách đã tiêm chủng đầy đủ. Nếu không có hộ chiếu vaccine, hành khách có thể dùng bản giấy cứng như thông thường.

Tháng 1 vừa qua, Chính phủ đã nới lỏng các điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước. Khi nhập cảnh, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân chỉ cần mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị), không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp/miễn visa, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Đối với người nước ngoài chưa có visa, UBND cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt, tạo điều kiện cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo… trên địa bàn. Riêng với người nước ngoài vào vào du lịch, trước mắt tiếp tục thực hiện theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế.

Trước đó đầu tháng 4/2020, trong bối cảnh dịch Covid bùng phát mạnh trên thế giới, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Một số hãng hàng không sau đó đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng hóa vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay đưa khách đến Việt Nam chỉ thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng. Hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao… và đều được cách ly phòng dịch.

Sau 4 đợt dịch, ngành hàng không nhiều lần đề xuất nối lại từng bước các đường bay quốc tế. Cuối năm 2021, Chính phủ bắt đầu cho mở lại 9 đường bay quốc tế với tần suất hạn chế đến các thị trường trọng điểm từ 1/1/2022.

Việc Việt Nam mở cửa đường bay quốc tế cho toàn bộ du khách là một tin thực sự vui cho tất cả chúng ta.

Theo: Vnexpress

Hotline
icons8-exercise-96 chat-active-icon